Phân loại các dạng bệnh trĩ

Nghe từ “bệnh trĩ” thì chắc ai cũng biết nhưng bệnh trĩ là căn bệnh như thế nào? Có bao nhiêu loại cũng như mức độ bệnh ra sao? thì đa số mọi người đều không biết. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu phân loại các dạng bệnh trĩ qua bài viết này.

Kết quả hình ảnh cho benh tri phongkhamdakhoahongphong.vn

Bệnh trĩ là căn bệnh như thế nào?

Bệnh trĩ là do ở vùng bụng và ở hậu môn phải chịu áp lực liên tục, các tĩnh mạch trong ống hậu môn bị phình to, co giãn quá mức khiến chúng bị rối kết lại với nhau tạo thành búi trĩ. Đây không phải là bệnh nan y, cũng không dẫn đến chết người nhưng sẽ khiến cho người bệnh gặp nhiều phiền phức trong công việc cũng như sinh hoạt hằng ngày.

Tìm hiểu thêm về bệnh polyp hậu môn: Tổng quan bệnh polyp hậu môn

Bệnh trĩ thường gặp ở các đối tượng có thói quen ăn uống không đúng, thiếu chất, hoặc do tính chất công việc phải ngồi cũng như đứng liên tục. Riêng người già, đàn bà mang thai và người hay bị táo bón có tỷ lệ mắc bệnh trĩ cao nhất.

Bệnh trĩ được phân loại ra sao?

Bệnh trĩ được phân làm 3 loại chính:

Trĩ ngoại: là do vị trí búi trĩ nằm dưới đường lược và có thể bị che phủ bởi niêm mạc hoặc lớp da ở rìa vùng hậu môn. Có thể nhận ra bằng cách chạm tay vào.

Trĩ nội: khó nhận thấy hơn trĩ ngoại do vị trí gốc búi trĩ nằm phía trên đường lược trong vùng hậu môn . Chỉ có thể phát hiện bằng phương pháp nội soi trực tràng khi đi khám.
Trĩ hỗn hợp: là bệnh do sự kết hợp của trĩ nội và ngoại, vị trí búi trĩ nằm trên cũng như dưới đường lược.

Ngoài ra bệnh trĩ còn chia ra thành 4 mức độ bệnh:

Giai đoạn đầu (Trĩ độ 1): mức độ bệnh khi mới xuất hiện, chưa gây ra tác hại nhiều cho bệnh nhân , có thể nhận biết qua các dấu hiệu: ẩm ướt ngứa ngáy ở vùng hậu môn , đi đại tiện thấy đau rát cũng như có máu tươi kèm theo phân ra ngoài với lượng ít.

>>> Những loại trái cây giàu vitamin A tốt cho sức khỏe

Giai đoại 2 (Trĩ độ 2): ngoài việc xuất hiện các dấu hiệu như ở giai đoạn 1, ở mức độ này sẽ xuất hiện thêm khối thịt dư có kích thước nhỏ bằng hạt đậu lòi ra cũng như tự thụt vào sau lúc đi đại tiện. Bệnh trĩ trong thời đoạn 1 cũng như 2 có thể chữa tại nhà theo chỉ định của bác sĩ.

Giai đoạn 3 (Trĩ độ 3): mức độ bệnh đã nặng hơn dẫn đến đau đớn cũng như mất máu nhiều hơn giai đoạn 2 khiến cuộc sống sinh hoạt của bản thân người bệnh không thoải mái. Búi trĩ lúc này đã phát triển lớn hơn, khi đi đại tiện thường lòi ra ngoài nhưng không tụt thụt vào trong được nữa, buộc phải dùng tay đẩy vào.

Kết quả hình ảnh cho benh tri phongkhamdakhoahongphong.vn

Giai đoạn cuối (Trĩ độ 4): mức độ nặng nhất cũng như nguy hiểm nhất của bệnh. Búi trĩ đã rất lớn, sa hẳn ra ngoài rất dễ bị nhiễm trùng cũng như gây ra các biến chứng nguy hiểm của bệnh trĩ, một trong những biến chứng nguy hiểm của bệnh là bị ung thư vùng hậu môn-trực tràng, có thể nguy hiểm tính mạng. Ở giai đoạn 3 và 4 bác sĩ sẽ chỉ định điều trị bằng phương pháp phẫu thuật cắt trĩ.

Bài viết nổi bật: Phòng khám đa khoa Nguyễn Trãi điều trị tốt không?

Hiện nay, phương pháp điều trị bệnh trĩ nhanh chóng và hiệu quả nhất, ít gây đau đớn và tỷ lệ tái phát bệnh thấp chính là phương pháp áp dụng kĩ thuật xâm lấn tối thiểu PPH và HCPT. Đối với 2 phương pháp này, người bệnh đã có thể an tâm và sẽ không phải chịu đựng những cơn đau mà bệnh gây ra.

tu-van-gif

Nguồn: sansan98.wordpress.com

Advertisements

One thought on “Phân loại các dạng bệnh trĩ

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s